วุฒิน้อยกว่ากำหนด แต่ประสบการณ์สูง รับพิจารณากันบ้างไหม

  • 25 ธ.ค. 2563
  • 47

จริง ๆ แล้ว วุฒิตรงตามกำหนด แต่ไม่มีประสบการณ์

ก็ไม่ได้รับพิจารณาหรอกครับ !!

เพราะจุดสำคัญมันอยู่ที่ ประสบการณ์

 

 

ปัญหาหลักที่ทำให้เรซูเม่ของคนวุฒิน้อยกว่ากำหนดหางานไม่ได้ ทั้งที่มีประสบการณ์สูง ก็เพราะไม่แสดงความสามารถของตนเองผ่านประสบการณ์นั่นแหละครับ

โดยสรุป คนมีประสบการณ์หลายคนมักให้ข้อมูลในเรซูเม่แค่ว่า เคยทำงานที่ไหน ตำแหน่งอะไร และทำงานนานเท่าไร แต่ไม่บอกเลยว่า คุณเคยทำอะไรและใช้เครื่องมือใดทำงานมาบ้าง

หรือบางคน สมมติเคยทำงานตำแหน่งการตลาดออนไลน์ ก็บอกแค่ว่า เคยทำงานด้านการตลาดออนไลน์ ซึ่งการเขียนประสบการณ์ทำงานสั้น ๆ แบบนี้ มันแทบไม่ช่วยให้คุณได้งานและไม่ทำให้คุณอยู่ในสายตา HR เลยก็ว่าได้ อย่าหาทำเด็ดขาดครับ

 

แม้ว่าสิ่งที่ HR พิจารณาในเรซูเม่อันดับแรก ๆ  อาจเป็นระดับวุฒิการศึกษาว่าตรงตามกำหนดหรือไม่ แต่อย่างที่บอก วุฒิตรงก็ไม่ช่วยอะไร ถ้าไม่มีความสามารถที่มาจากประสบการณ์ (ปัญหานี้มักเกิดขึ้นกับน้องจบใหม่ที่มักจะไม่ให้ข้อมูลการฝึกงานซึ่งนำมาเป็นประสบการณ์ได้ เรื่องนี้จะพูดในบทความต่อไปครับ)

 

และในเมื่อคุณเป็นคนที่มีประสบการณ์สูงซึ่งเป็นข้อได้เปรียบอยู่แล้ว ก็ต้องโชว์ความสามารถออกมาให้เต็มที่ ให้เขาเห็นว่า ถึงวุฒิน้อย แต่พี่คือคนจริง พร้อมลุย พร้อมทำงานได้ทันที แบบนี้องค์กรไหนก็ต้องการอยู่แล้วครับ  

 

แล้วต้องเขียนเรซูเม่ยังไง ถึงจะเป็นการโชว์ความสามารถให้ดึงดูด HR ได้มากที่สุด ?

ต้องทำให้เขารู้ครับ ว่าตำแหน่งงานที่คุณเคยทำ คุณทำอะไรเป็นบ้าง และสามารถใช้เครื่องมือใดทำงานเป็นบ้าง  

โดยส่วนนี้ในเรซูเม่จะอยู่ในหัวข้อ ประวัติการทำงาน ให้คุณกรอกข้อมูลให้ครบ ตั้งแต่ระยะเวลา ,ชื่อบริษัท ,ที่อยู่ ,ตำแหน่งงาน ,เงินเดือนและรายละเอียดงาน ซึ่งรายละเอียดงานนี่แหละครับ คือจุดสำคัญที่ HR จะได้เห็นความสามารถของคุณ

 

ให้เข้าใจง่าย ๆ สมมติ คุณเคยทำงานในตำแหน่ง Graphic Designer

รายละเอียดงาน

1.ออกแบบ Artwork โปรโมทสินค้าบริษัทสำหรับใช้ในเว็บไซต์และสื่อออนไลน์ FB ,Line ,IG โดยใช้โปรแกรม AI

2.ออกแบบหน้าเว็บไซต์ ร่วมกับ UX/UI Designer โดยใช้ โปรแกรม AI

 

แบบนี้ HR ก็จะเห็นว่า คุณมีความสามารถในการออกแบบ Artwork สำหรับใช้ในเว็บไซต์และสื่อออนไลน์ FB ,Line ,IG รวมถึงมีทักษะในการใช้โปรแกรม AI ด้วยครับ

 

อันนี้เป็นตัวอย่างสั้น ๆ นะครับ JOBBKK เชื่อว่าคุณมีความสามารถมากกว่านี้อยู่แล้ว อย่าลืมเอาออกมาโชว์ให้หมด ห้ามขี้เกียจพิมพ์เด็ดขาดนะครับ > <

รับรองว่า งานที่ใช่ เงินเดือนที่โดนใจ เป็นของคุณได้ไม่ยากเลย อย่าลืมเช็ก E-Mail  พร้อมรอรับโทรศัพท์ด้วยเพราะอีกไม่นาน HR จะโทรมาเรียกนัดสัมภาษณ์ และก็อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อมที่สุดก่อนไปสัมภาษณ์ด้วยนะครับ 

 

แต่ช่วงนี้เพื่อความปลอดภัยจาก COVID – 19 ทางบริษัทอาจให้คุณสัมภาษณ์งานทางออนไลน์

JOBBKK มีเทคนิคการเตรียมตัวมาฝากด้วยครับ คลิกที่นี่เลย

 

 

คลิกสมัคร Job Fair Online ครั้งที่ 12 สมัครพร้อมสัมภาษณ์กว่า 1,000 อัตรา

คลิกสมัคร เรซูเม่ด่วน

หางานตามสาขาอาชีพ
บาคาร่าออนไลน์-->

Top